Công nghệ Nano Silver diệt khuẩn như thế nào?
Như chúng ta vẫn thường nghe về tính năng diệt khuẩn của Nano bạc… Nhưng có khi nào tự hỏi Nano ấy làm gì mà vi khuẩn chết chưa? Nếu chưa có câu trả lời, các bạn có thể theo dõi bài viết sau…
Từ
ngàn đời nay, con người đã biết đến khả năng kháng khuẩn của bạc và đã
ứng dụng trong cuộc sống như: làm đũa và bát ăn của các vua chúa, đeo
vòng bạc để phòng cảm mạo, hoặc dùng bạc để cạo gió khi bị cảm… Nhưng
để lý giải vì sao bạc lại có khả năng kỳ diệu như vậy, phải đợi đến khi
khoa học hiện đại phát triển mới làm sáng tỏ.
Các
hạt bạc sau khi đã chuyển sang dạng ion (Ag+) thì có khả năng tấn công
vào nhiều vị trí trong tế bào vi sinh vật, vô hiệu hóa các chức năng
của tế bào ấy và làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp của tế bào, quá
trình vận chuyển qua màng tế bào, quá trình phiên mã, dịch mã các RNA,
DNA.
Ion
Bạc có lực rất mạnh đối với các nhóm chức mang điện tích âm trong cơ
thể phân tử sinh học như nhóm –SH, -COOH,… cũng như các nhóm chức tích
điện âm khác trong khắp tế bào vi khuẩn. Chính phản ứng liên kết đó đã
làm thay đổi cấu trúc của các đại phân tử sinh học, làm chúng trở nên
mất tác dụng trong tế bào. Vì vậy, hầu như các vi sinh vật không thể có
khả năng chống lại tính sát khuẩn của bạc. Tóm lại bạc đã tấn công và
phá vỡ màng tế bào của gần 650 loại vi khuẩn đơn bào gây hại, đặc biệt
là 2 chủng Staphylococcus (gây ung thư) và E coli (gây tiêu chảy).
Tác
dụng bảo vệ của bạc chỉ được tận dụng đến mức cao nhất khi công nghệ
nano ra đời. Thông thường, các phân tử bạc siêu nhỏ có tính diệt khuẩn
mạnh mẽ phóng thích trên một đơn vị diện tích là có giới hạn, do ảnh
hưởng của lực liên kết phân tử trên bề mặt đồ dùng tạo thành rào cản
cho sự phóng thích này.
Công nghệ
nano giúp chia nhỏ phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất, đó là nano mét (1
nano mét = 1/1 tỷ mét), điều này làm tăng diện tích bề mặt của bạc và
nhờ đó khả năng kháng khuẩn được tăng lên gấp nhiều lần, giảm thời gian
tiêu diệt vi khuẩn xuống mức gần như là tức thời.
Ứng dụng khả năng diệt khuẩn của nano bạc vào quá trình lọc nước, người ta tích hợp các phân tử nano bạc vào trong các lõi than hoạt tính dạng ép
(hoặc các lõi lọc có kết hợp với vật liệu hấp phụ khác). Các lõi lọc
này có kích thước khe hở giữa các phần tử than hoạt tính (hoặc vật liệu
hấp phụ khác) nhỏ đến 0,5 micron làm hạn chế dòng chảy của nước qua lõi
lọc, vì thế các phần tử nano bạc (Ag+) nằm tại các khe hở của lõi lọc
được tiếp xúc trực tiếp để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn gây hại một cách
hiệu quả nhất
Dựa trên những kết
quả nghiên cứu khoa học thực tiễn về độ an toàn của bạc trong nước
uống, tổ chức Y tế thế giới đã công bố rằng: “ Không cần thiết để quy
định giới hạn của bạc trong công nghệ xử lý nước và sự có mặt của ion
bạc trong nước uống không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe con người”.
Nhờ
những tính năng này, Nano bạc được xem là chất kháng khuẩn tự nhiên an
toàn và hiệu quả. Hơn nữa, những sản phẩm được ứng dụng công nghệ nano
bạc không gây bất kỳ một kích ứng cho người dùng.
Ngày
nay, cộng đồng toàn cầu đang có xu hướng sử dụng nano bạc như một giải
pháp an toàn và hiệu quả trong các thiết bị lọc nước uống. Đặc biệt,
do không dùng điện nên giúp tiết kiệm hơn và đảm bảo tuyệt đối an toàn
cho người già và trẻ em, rất tiện lợi cho những vùng có nguồn điện
không ổn định.
Xem thêm tin tức tại Tất khử mùi AJA
Tel: 0902.169.688 - 0932380580
Email: thegioitatnano@gmail.com / linhpham150280@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét